Nghiên cứu ứng dụng kháng sinh thiên nhiên có trong HOTA MD với mục đích hỗ trợ điều trị bệnh hô hấp

Năm 1940 Fleming phát minh kháng sinh penicillin nhờ đó hàng vạn thương binh thế chiến hai được cứu sống. Từ đó, ra đời khái niệm kháng sinh là các chất hoá học tổng hợp hoặc do nấm tạo ra, có khả năng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Ngày nay, khái niệm đó được mở rộng với những dược chất có trong cây cỏ thảo dược mà chúng ta vẫn được biết đến là kháng sinh thiên nhiên hay kháng sinh thực vật.

Các tư liệu từ bài viết sử dụng:

  • Thực vật – nguồn kháng sinh thiên nhiên phong phú của GS. Hứa Văn Thao/ Hoàng Sầm – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Y học bản địa Việt Nam.
  • Đề tài: Nghiên cứu thành phần hoá học và hoạt tính sinh học của hai loài sâm đại hành (eleutherine bulbosa (mill.) urb.) và xạ can (belamcanda chinensis (l.) DC.) (Họ La Dơn (Iridaceae)) – Đỗ Thị Thanh Huyền – Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam Học Viện Khoa Học và Công Nghệ.

Kháng sinh thiên nhiên hay kháng sinh thực vật là gì?

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Fleming đã phát minh ra kháng sinh penicillin, nhờ đó hàng vạn thương binh được cứu sống. Năm 1951, khoa học đưa ra định nghĩa mới: chất kháng sinh là các chất hoá học tổng hợp hoặc do nấm tạo ra, có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, thậm chí còn tiêu diệt chúng ở nồng độ loãng.

Ngày nay, khái niệm kháng sinh còn được mở rộng đối với hợp chất trị vi khuẩn. Người ta gọi những chất hữu cơ có khả năng diệt khuẩn với nguồn gốc từ thực vật là kháng sinh thực vật (kháng sinh thiên nhiên) hay còn gọi là phytoncid (phyton – thực vật, L.caedere – tiêu diệt, giết chết)

Như vậy, kháng sinh thực vật (phytoncid – hay còn gọi kháng sinh tự nhiên) là những hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực vật có tác dụng kìm hãm, tiêu diệt vi khuẩn. Các chất này có thể thuộc nhiều cấu trúc hoá học khác nhau như Ancaloit, Quinon, Flavonoit, Eleutherin…

Trong lịch sử ngành y học, tại Việt Nam và thế giới đã từng sử dụng nhiều loại cây cỏ dược liệu vào hoạt động chống nhiễm trùng. Vào thế kỷ 14, danh y Tuệ Tĩnh đã sử dụng các loại thực vật có tác dụng kháng khuẩn mạnh như cạn can, can khương, sâm đại hành, tỏi, hẹ… và hoạt động chữa bệnh.

Vào thế kỉ 19, khi khoa học phát triển các kháng chất có trong các loài cây thảo dược bắt đầu được tìm ra. Điển hình có flavonoit trong xạ can, eleutherin trong sâm đại hành, alixin trong tỏi, odorin trong hẹ…

Click TẠI ĐÂY để được các chuyên gia hô hấp tư vấn miễn phí và mua hàng chính hãng.

Ưu điểm trong việc sử dụng kháng sinh thiên nhiên trong điều trị bệnh

Ưu điểm nổi bật của kháng sinh thực vật là an toàn, không gây những tác dụng phụ gây hại như tân dược.

Lịch sử đã ghi nhận nhiều biến chứng do Penicillin, Streptomycin, Tetracyclin, Chloramphenicol… Nhưng những tai biến do kháng sinh thực vật gây ra chưa từng có tài liệu nào ghi nhận. Có thể nói, giới hạn an toàn về mặt độc chất của những kháng sinh thực vật lớn hơn kháng sinh thực tân dược nhiều đáng kể.

Về mặt bào chế, phần lớn các kháng sinh thực vật đều bền vững, dễ hoàn tan trong nước. Do đó, hầu hết các cây thuốc kháng sinh thường được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc chiết tách. Điều này một lần nữa làm tăng độ an toàn của kháng sinh thực vật khi mà các hợp chất hoá học công nghiệp hầu như không tham gia vào quá trình chiết tách.

Trong điều trị các bệnh do vi khuẩn, nhiều tác giả trong và ngoài nước đã ghi nhận dùng kháng sinh thực vật giúp kìm chế và tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả. Trong một số trường hợp, các vết thương mau lành hơn chữa bằng tân dược do trong thảo dược không chỉ có kháng sinh mà còn chữa các loại men, vitamin và nguyên tố vi lượng cho bệnh chóng khỏi.

So sánh với kháng sinh tân dược, người ta thấy các hoạt chất kháng sinh tự nhiên không mạnh bằng nhưng đủ để chữa khỏi nhiều bệnh nhiễm khuẩn. Nhưng bù lại kháng sinh tự nhiên lại cho ưu điểm lớn về an toàn và bảo vệ sức khoẻ lâu dài.

Ứng dụng kháng sinh thiên nhiên trong HOTA MD để hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp

Nguồn dược liệu của nước ta vô cùng phong phú, trong đó nhiều thảo dược chứa kháng sinh thiên nhiên đã được các Y học cổ truyền dùng làm thuốc chữa từ lâu. Trong đó đáng chú ý nhất là các thảo dược giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp như: xạ can, sâm đại hành, cát cánh, kim vàng…

Ứng dụng nguồn thảo dược mang kháng sinh thiên nhiên, HOTA MD ra đời với vai trò cắt giảm các triệu chứng ho, đờm, sổ mũi, hỗ trợ điều trị các bệnh hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa, viêm VA, viêm Amidan, viêm phế quản, viêm phổi…

Thành phần chính của HOTA MD gồm: cát cánh, kim vàng, xạ can, sâm đại hành, can khương, cam thảo, chiết xuất cúc tím và thymomodulin.

Trong các thành phần trên thì xạ can và sâm hoàng cầm đóng vai trò là kháng sinh thiên nhiên giúp ức chế và tiêu diệt vi khuẩn.

Ứng dụng kháng sinh thiên nhiên từ xạ can trong hỗ trợ điều trị hô hấp của HOTA MD

Xa-can-tri-ho-hap

Về xạ can, đây là thảo dược chứa nhiều hợp chất flavonoid như: iridin, tectorridin cùng các hợp chất isoflavonoid như: dimetytectorigenin, irisflorentin, muningin, iristectorigenin.

Về ý nghĩa Đông Y, xạ can có tác dụng thanh hỏa, giải độc, tán huyết tiêu đờm. Dùng để chữa yết hầu sưng đau, đờm nghẽn ở cổ. Dùng làm thuốc chữa viêm họng, viêm amidan, đau cổ, ho và khó thở do nhiều đờm.

Về dược lý, xạ can có nhiều hoạt tính sinh học phong phú như: kháng khuẩn, kháng viêm, kháng nấm… Trong đó khả năng kháng khuẩn được cho là quan trọng và nổi trội.

Đặc tính của hợp chất flavonoid giúp xạ can kháng các vi sinh vật gây bệnh hô hấp (17 chủng nấm và 5 chủng vi khuẩn). Ưu điểm của kháng sinh thiên nhiên từ xạ can là nhanh, an toàn và ít gây phản ứng phụ.

Ứng dụng kháng sinh thiên nhiên từ sâm đại hành trong hỗ trợ điều trị hô hấp của HOTA MD

Sam-dai-hanh-tri-ho-hap

Sâm đại hành có thành phần hóa học chiết tách gồm: eleutherin, isoeleutherin và eleutherol.

Trong đông y, sâm đại hành có tác dụng giải độc, tá hỏa, có tác dụng bổ (ôn trung) nhuận phế. Giúp trấn tính, ức chế thần kinh trung ương, giảm ho, giảm co thắt cơ trơn, gây tăng tiết dịch vị của histamine, tăng bài tiết mật, chống viêm, chống dị ứng. Tác dụng chữa cảm, ho, mất tiếng, viêm họng, ho lao, ho lâu ngày.

Ngoài đặc tính kháng khuẩn, HOTA MD còn có thành phần thymomodulin có tác dụng tăng số lượng bạch cầu, kích thích tủy xương sản sinh đề kháng, thúc đẩy hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh hô hấp.

Với tính ứng dụng cao từ các loại kháng sinh thiên nhiên, HOTA MD là một trong những sản phẩm uy tín có tác dụng hỗ trợ điều trị ho, đờm, sổ mũi, cảm, các bệnh hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch để chủ động phòng chống bệnh tật.

Click TẠI ĐÂY để được các chuyên gia hô hấp tư vấn miễn phí và mua hàng chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *